Ghé thăm làng mèo độc đáo ở Đài Loan

Nhắc tới Đài Loan chắc hẳn không ít du khách sẽ nghĩ ngay đến thành phố Cao Hùng, tháp Taipei 101, Nhật Nguyệt Đàm, những trung tâm mua sắm lớn hay khu chợ đêm nổi tiếng giá rẻ… Nhưng bên cạnh những điểm du lịch đó, Đài Loan vẫn còn giấu trong mình biết bao nhiêu địa danh, điểm du lịch hấp dẫn khác. Một trong số đó chính là làng mèo Houtong.

lang-meo-doc

Houtong là một thị trấn khai thác mỏ thuộc địa phận huyện Rueifang của Đài Loan. Đây là một khu vực nổi tiếng với văn hóa đường sắt cũ được lưu giữ, bảo trì tốt với tuyến đường tàu Yilan cũ được xây dựng trong thời kỳ Đài Loan vẫn là thuộc địa của Nhậtđể phục vụ vận chuyển nguồn tài nguyên từ miền Bắc Đài Loan .

Trong những năm 1970, làng Houtong nổi tiếng là một địa điểm khai thác than lớn nhất ở Đài Loan. Trong những năm thinh vượng nhất, mỏ Houtong sản xuất đến 220.000 tấn than. Chính vì thế mà rất nhiều người dân từ khắp mọi miền di chuyển đến Houtong để làm công và từ đó dân số của thị trấn tăng lên đáng kể khoảng 900 hộ gia đình với hơn 6000 người sinh sống.

Đến năm 1990, mỏ than bắt đầu cạn kiệt dần, ngành công nghiệp khai thác than ở đây cũng suy giảm dẫn đến tình trạng kinh tế tại Houtong rơi vào tình trạng tồi tệ nhất. Người dân địa phương tìm cách di cư tới các thành phố lớn để tìm công việc và sinh sống. Trong làng chỉ còn lại vài tram người.

Năm 2008 có một người thuộc tổ chức tình nguyện đã thu gom những chú mèo bị bỏ rơi ở các nơi và mang chúng đến một nơi có điều kiện sinh sống tốt hơn, và làng Houtong chính là ngôi nhà của những chú mèo bị bỏ hoang này. Họ bắt đầu đăng tải hình của các chú mèo lên các trang web và đã nhận được rất nhiều những phản hồi tích cực từ những người yêu quý mèo. Dần dần nó thu hút sự quan tâm và tò mò của rất nhiều du khách, họ muốn đến làng Houtong để được ngắm nhìn, vuốt ve những chú mèo xinh xắn, dễ thương này.

Ngày nay, từ một thị trấn khai thác mỏ đổ nát, Houtong đã trở thành ngôi nhà hạnh phúc của hơn 100 con mèo. Những nhiếp ảnh gia tìm đến thị trấn để vẽ  những bức tranh sinh động về con vật này. Từ cầu đi bộ, trạm dừng chân đến sườn đồi… đều được trang hoàng tỉ mỉ những bức họa về những con mèo nơi đây.

Có rất nhiều hoạt động được tổ chức cho du khách khi đi Du lich Dai Loan và thăm làng Houtong như đi bộ dưới lòng đất để tìm hiểu về điều kiện, môi trường làm việc của thợ mỏ xưa kia và để có cơ hội chạm vào một thanh vàng 200,3 kg.