Khám phá những lễ hội độc đáo ở Đài Loan

Đài Loan là nơi hội tụ độc đáo của hai nền văn hóa Đông và Tây. Đến đây, du khách không những được hòa mình trong không khí lễ hội truyền thống đậm chất Trung Hoa mà còn được tham gia những lễ hội vô cùng sôi động và nhộn nhịp theo phong cách phương Tây. Hãy cùng chúng tôi Khám phá những lễ hội độc đáo ở Đài Loan này nhé!

Lễ mừng năm mới – Chinese New Year
Cũng như ở Việt Nam, người dân Đài Loan đón năm mới vào những ngày đầu năm tính theo lịch âm. Họ sắm sửa những món đồ mới, dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị những bữa cơm thịnh soạn cúng thần linh, tổ tiên. Vào thời khắc giao thừa người Đài Loan sẽ đốt pháo đỏ để cầu mong những điều tốt lành trong năm mới. Người thân sẽ trao nhau những phong bì đỏ để chúc nhau những điều tốt đẹp nhất. Cũng trong dịp này, rất nhiều lễ hội địa phương độc đáo được tổ chức để đón chào năm mới, bạn đừng bỏ qua những lễ hội đặc biệt này nhé!

Lễ hội đèn lồng (tết Nguyên tiêu) – Lantern Festival
Lễ hội đèn lồng được tổ chức vào ngày Rằm của tháng đầu tiên trong Âm lịch. Rất nhiều truyền thuyết gắn liền với ngày hội này. Nhưng tất cả đều muốn hướng đến ý nghĩa của lễ hội đó chính là mang lại may mắn và hi vọng. Người dân xứ Đài tin rằng nếu nhìn thấy những chiếc đèn lồng rực sáng trong ngày này, đấng thần linh sẽ ban phước lành cho họ.

Lễ Tảo mộ – Tomb Sweeping Day
Đây là ngày lễ dành cho những người thân đã mất, diễn ra vào tháng 3 âm lịch hằng năm. Vào lễ Tảo mộ, các con cháu sẽ đến quét dọn mộ của tổ tiên, ông bà đồng thời làm những mâm cỗ, đốt những đồ mã làm bằng giấy để cầu mong người đã khuất được đầy đủ ở một thế giới khác.

Lễ hội thuyền rồng (tết Đoan Ngọ)
Lễ hội diễn ra ở hầu hết các nơi ở Đài Loan, vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch. Lễ hội này để tưởng nhớ đến một nhà thơ lỗi lạc với lòng yêu nước đó là Khuất Nguyên. Vào những hội, người ta thường tổ chức những cuộc đua thuyền náo nhiệt, cùng nhiều hoạt động hấp dẫn khác.

Lễ hội ma (lễ Cô hồn- Ghost Festival)
Lễ Cô hồn ở Đài Loan diễn ra vào ngày ngày rằm tháng 7 âm lịch. Người dân nơi đây quan niệm rằng vào ngày này cổng ở thiên đàng và địa ngục đều mở cửa để tất cả linh hồn đều được thoát ra. Do đó mà những người trần thế sẽ sắm sửa lễ vật, mâm cơm, đốt hương, vàng mã cho người chết.